top of page

💡 “Xác định vấn đề trong Kaizen bằng phương pháp 5W – 1H, phương pháp 5S”

5W (Who, What, Where, When, Why) – 1H (How) là những câu hỏi mang tính chất phân tích và xác định vấn đề. Mô hình này được áp dụng xuyên suốt trong chu kỳ Kaizen, từ bước tìm ra mục tiêu Kaizen cho tới bước tối ưu giải pháp.


Trong đó: 1. WHO - Ai? Ai đã làm việc này? Ai đang làm việc này? Ai nên làm việc này?


2. WHAT - Việc gì? Việc gì phải được hoàn thành? Việc gì nên được làm? Còn việc gì cần được làm?


3. WHERE - Ở đâu? Làm việc này ở đâu? Việc này đã hoàn thành ở đâu? Việc này nên hoàn thành ở đâu?


4. WHEN - Khi nào? Khi nào cần làm việc này? Khi nào việc này sẽ xong? Khi nào việc này cần phải xong?


5. WHY - Tại sao? Tại sao phải làm việc này? Tại sao lại làm vào lúc này? Tại sao lại làm bằng cách này?


6. HOW - Làm thế nào? Làm việc này như thế nào? Cách làm này có thể áp dụng vào lĩnh vực khác không? Có cách nào khác để làm không?*Dọn vệ sinh kiểu hiện đại bằng phương pháp 5S

Phương pháp 5S – một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc và cũng là quy tắc đề cao ý thức tự giác của con người. 5S bắt nguồn từ 5 từ tiếng Nhật bắt đầu với chữ “S”: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu và Shitsuke. Khi triết lý Kaizen trở nên nổi tiếng, 5S được dịch thành các từ khác nhau nhưng đều bắt đầu bằng chữ S và không thay đổi về ý nghĩa cơ bản:


1. Seiri (Sort – Sàng lọc): Phân loại, chỉ giữ lại những vật dụng hữu ích cho công việc và loại bỏ những thứ không cần thiết.

2. Seiton (Straighten – Sắp xếp): Sắp xếp các vật dụng còn lại một cách hiệu quả theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và dễ trả lại.


3. Seiso (Shine – Sạch sẽ): Dọn dẹp vệ sinh và giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ nhằm cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu tai nạn rủi ro, đồng thời tránh bụi bẩn làm hỏng hóc máy móc thiết bị.


4. Seiketsu (Standardize – Săn sóc): Mục tiêu của S4 là tiêu chuẩn hoá và duy trì các hoạt động 3S ở trên được lâu dài, bài bản trong doanh nghiệp chứ không phải phong trào ngẫu hứng nhất thời.


5. Shitsuke (Sustain – Sẵn sàng): Giáo dục, hình thành thói quen và tác phong chủ động tham gia thực hiện 5S cho mọi thành viên trong doanh nghiệp.

_______________________________________ Công ty TNHH Hoàn Mỹ hoanmykleanco.com 024.3783.1480 #hoanmy #hoanmykleanco #hanoi #tphcm #danang #vesinh #lamsach #dondep #nguyentac #trietly #kinhdoang #kaizen #caitien #doimoi #5W1H #5S

1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page