top of page

"WOM – Tiếp thị truyền miệng"

10 tháng 4, 2023

Marketing truyền miệng (Word of Mouth) là một phương thức quảng cáo rất quan trọng trong kinh doanh hiện nay. Khách hàng sẽ tin tưởng và đánh giá cao hơn những lời khuyên từ người thân hoặc bạn bè của mình hơn là những quảng cáo trực tiếp từ các doanh nghiệp.


Các hình thức marketing truyền miệng phổ biến

1. Buzz marketing

Buzz marketing là hình thức marketing phổ biến và được triển khai nhiều thông qua mạng xã hội. Cách thức thực hiện buzz marketing chủ yếu là tạo “tin đồn, giật gân, hoặc gây shock” để thu hút sự chú ý, kích thích mọi người thảo luận, bàn tán qua lại.


2. Viral marketing

Bất kỳ chiến lược marketing nào cũng cần phải có yếu tố "viral" để thu hút sự chú ý của khách hàng. Chính vì vậy, viral marketing được áp dụng rộng rãi trong các chiến dịch marketing từ trước đến nay. Bất cứ nội dung nào được lan truyền nhanh chóng và được chia sẻ rộng rãi đều có thể bắt nguồn từ một chiến lược marketing thông minh.


3. Influencer marketing

Influencer marketing là hình thức thương hiệu liên kết với một influencer trong lĩnh vực liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của họ để tạo sự ảnh hưởng tích cực đến đối tượng khách hàng mục tiêu. Bạn sẽ dễ dàng thấy hình ảnh một người nổi tiếng giới thiệu một sản phẩm nào đó trên trang cá nhân của họ.


4. Product seeding

Seeding là cách làm phổ biến để truyền thông sản phẩm, đặc biệt trong các hội nhóm và cộng đồng có liên quan đến sản phẩm đó.


Bằng cách lan truyền thông tin về sản phẩm đến khách hàng, bạn đang tiếp cận họ nhằm tạo ra sự tò mò và hứng thú đối với sản phẩm.


5. Referral/affiliates program

Xây dựng các chương trình referral hay affiliate cũng là một cách để thực hiện marketing truyền miệng. Tạo ra một chương trình khuyến khích họ chia sẻ sự hài lòng khi sử dụng sản phẩm đồng thời nhận lại được một chút quyền lợi/quà tặng gì đó.


6. Social media marketing

Ngày nay, marketing truyền miệng không chỉ là lời nói trực tiếp mà còn có những biến thể đa dạng phát triển theo mức độ phong phú và phổ biến của mạng xã hội. Người ta có thể chuyển word of mouth sang hình thức digital thông qua social media marketing.


- Tương tác thường xuyên với người dùng: Thường xuyên đăng tải nội dung để duy trì sự tương tác của người dùng là điều cần thiết khi hoạt động trên social media. Tương tác thông qua đặt câu hỏi, trả lời bình luận của người dùng cũng rất quan trọng.

- Xây dựng mối quan hệ với người dùng: Ngoài những nội dung hàng ngày để giữ chân người dùng, những hoạt động kết nối sâu sắc sẽ hiệu quả hơn để xây dựng mối quan hệ với người dùng. Ví dụ như cung cấp kiến thức có giá trị, livestream tương tác trực tiếp, v.v.

- Kết hợp với influencers: Influencers hoạt động tích cực trên mạng xã hội nên chắc chắn bạn không nên bỏ qua việc hợp tác với họ rồi.


10 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page