top of page

🧠 “Trí Tuệ Cảm Xúc Là Gì Và Áp Dụng Nó Vào Công Việc Như Thế Nào?”Trí tuệ cảm xúc (EI) là khả năng quản lý cảm xúc của chính bạn và hiểu được cảm xúc của những người xung quanh. Có năm yếu tố chính đối với EI: tự nhận thức, tự điều chỉnh, động lực, sự đồng cảm và kỹ năng xã hội. Những người có EI cao có thể xác định được họ đang cảm thấy thế nào, những cảm xúc đó có ý nghĩa gì và những cảm xúc đó tác động như thế nào đến hành vi của họ và đến những người khác. Việc “quản lý” cảm xúc của người khác khó hơn một chút - bạn không thể kiểm soát cảm giác hoặc hành vi của người khác. Nhưng nếu bạn có thể xác định được cảm xúc đằng sau hành vi của họ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguồn gốc của chúng và cách tương tác tốt nhất với họ.


EI cao trùng lặp với các kỹ năng giao tiếp cá nhân mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý xung đột và giao tiếp - những kỹ năng quan trọng tại nơi làm việc. Những nhân viên có thể tự điều chỉnh cảm xúc của mình thường có thể tránh đưa ra những quyết định bốc đồng - họ suy nghĩ khách quan trước khi hành động. Hoạt động với sự đồng cảm và thấu hiểu là một phần quan trọng của tinh thần đồng đội; có thể quy hành vi của ai đó là do cảm xúc tiềm ẩn sẽ giúp bạn quản lý các mối quan hệ và khiến người khác cảm thấy được lắng nghe. Ở cấp độ cá nhân, nhận thức được cảm xúc của mình là bước đầu tiên để không để những cảm xúc đó kiểm soát bạn. Nhận ra cảm giác của bạn và lý do tại sao sẽ giúp bạn ngồi lại với những cảm xúc đó và sau đó tiến về phía trước một cách hiệu quả.


Những nhà lãnh đạo hiệu quả thường rất thông minh về mặt cảm xúc. Tại nơi làm việc, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo phải tự nhận thức và có thể nhìn nhận mọi việc một cách khách quan. Điều này có nghĩa là bạn hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của mình và hành động với sự khiêm tốn. Điều này phải được cân bằng với sự đồng cảm - những nhân viên cảm thấy được đánh giá cao và có giá trị trong công việc không chỉ hạnh phúc hơn mà còn làm việc hiệu quả hơn .


Một điều tuyệt vời là bạn có thể cải thiện kỹ năng EI của mình bằng cách suy nghĩ bình tĩnh và thực hành:

1. Cố gắng làm chậm phản ứng của bạn với cảm xúc - lần sau khi bạn cảm thấy tức giận, hãy cố gắng ngồi yên trước khi nổi giận. Tại sao bạn giận dữ? Có ai đó làm bạn khó chịu? Bạn nghĩ cảm xúc ẩn sau hành vi của họ là gì?

2. Hãy suy nghĩ về điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Không ai giỏi mọi thứ, và điều đó không sao cả! Biết bản thân và khi nào cần yêu cầu - hoặc đề nghị sự giúp đỡ.


3. Hãy nỗ lực để hiểu những gì mọi người đang giao tiếp không lời. Nếu bạn nhờ ai đó giúp bạn thực hiện một dự án và họ đồng ý nhưng có vẻ do dự, hãy nhận ra rằng họ có thể cảm thấy choáng ngợp hoặc bối rối hoặc họ có nền tảng và hiểu biết khác với bạn. Điều quan trọng là phải xác nhận và giải quyết vấn đề đó trước khi tiếp tục.


4. Làm việc để giao tiếp hiệu quả và cởi mở. Hãy đảm bảo quan điểm chính của bạn rõ ràng, loại bỏ những thông tin không liên quan đến người đang nói chuyện với bạn và tập trung hoàn toàn khi người khác đang nói.

_______________________________________ Công ty TNHH Hoàn Mỹ hoanmykleanco.com 024.3783.1480 #hoanmy #hoanmykleanco #hanoi #tphcm #danang #vesinh #lamsach #dondep #tritue #camxuc #apdung #congviec #ei #noluc #quanly #lanhdao #phanung

2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires


bottom of page