top of page

💼 “Phương pháp Agile #3: Cách áp dụng vào thực tế”

*Đặc điểm của các phương pháp Agile

1. Tính lặp: Trong khi dự án thực hiện, các phân đoạn sẽ được lặp đi lặp lại . Trong mỗi phân đoạn này, nhóm phát triển thực hiện đầy đủ các công việc cần thiết như lập kế hoạch, phân tích yêu cầu, thiết kế, triển khai và kiểm thử để có được phần nhỏ của sản phẩm. Các phương pháp Agile sẽ không lập kế hoạch dài hạn, thay vào đó sẽ phân chia thành những quá trình lập kế hoạch nhỏ, đơn giản và gọn nhẹ.

2. Tính tăng trưởng: Cuối mỗi phân đoạn (Sprint), nhóm phát triển thường cho ra các phần nhỏ của sản phẩm cuối cùng. Theo thời gian, các phân đoạn sẽ tiếp nối nhau và tích lũy dần tới khi toàn bộ yêu cầu của khách hàng được thỏa mãn. Sản phẩm trong dự án Agile sẽ được phát triển lớn dần theo thời gian, tăng trưởng cho tới khi đạt được trạng thái đủ để phát hành.

3. Vòng phản hồi ngắn và thích ứng thường xuyên: Do các phân đoạn chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, việc lập kế hoạch hay có những điều chỉnh, thay đổi trong quá trình phát triển đều có thể đáp ứng nhanh để phù hợp. Ngoài ra, việc khách hàng được tham gia vào các quy trình phát triển cũng sẽ giúp ích cho việc đáp ứng và thay đổi ngay những yêu cầu khác từ phía khách hàng.


4. Giao tiếp thường xuyên và hiệu quả: Trong các nhóm Agile luôn đề cao việc giao tiếp thường xuyên và trực diện hơn là việc trao đổi qua tài liệu, giấy tờ. Các nhóm phát triển cũng thường chỉ ở quy mô nhỏ (đối với Scrum là từ 3-9 người), từ đó sẽ đơn giản hóa được quá trình giao tiếp và thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn.

5. Hướng chất lượng: Rất nhiều kỹ thuật và công cụ được sử dụng để hướng đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm, chẳng hạn như: Tích hợp Liên tục, Kiểm thử Đơn vị Tự động, Lập trình cặp, Phát triển Hướng Kiểm thử, Mẫu Thiết kế, Tái cấu trúc mã nguồn, v.v..

6. Phát triển dựa trên giá trị: Một trong những nguyên tắc cơ bản của Agile chính là “phần mềm chạy tốt là thước đo chính của tiến độ”. Nguyên tắc này giúp nhóm luôn cố gắng để đạt được kết quả cuối và có thể bỏ đi những công việc dư thừa không trực tiếp đem lại giá trị cho sản phẩm.

Theo cách tiếp cận của các phương pháp Agile, thời gian và chi phí sẽ là những phần cố định, khi đó các nhóm Agile luôn cộng tác trực tiếp và thường xuyên với khách hàng để liên tục ưu tiên những hạng mục tạo ra nhiều giá trị nhất. Nguyên tắc này giúp nhóm dám loại bỏ đi các công việc dư thừa không trực tiếp mang lại giá trị cho sản phẩm và rút ngắn thời gian để đi đến sản phẩm cuối cùng.

*Cách áp dụng Agile/Scrum hiệu quả trong quản trị dự án

Để giúp nhóm dự án áp dụng Agile/Scrum hiệu quả, kiểm soát tiến độ, chi phí và tăng khả năng thích ứng với thay đổi hiệu quả, mỗi doanh nghiệp cần phải xây dựng quy trình dựa trên khung kiến thức PMI-ACP của Project Management Institute, Scrum Framework trong quản trị dự án, có kiến thức về quản trị dự án theo Agile một cách bài bản, hệ thống, cùng với đó là các phương pháp và công cụ thực hành giúp triển khai dự án hiệu quả và tối ưu chi phí. _______________________________________ Công ty TNHH Hoàn Mỹ hoanmykleanco.com 024.3783.1480 #hoanmy #hoanmykleanco #hanoi #tphcm #danang #vesinh #lamsach #dondep #agile #phan3 #cachapdung #phuongphap #dacdiem1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

DỰ ÁN AURA - BITEXCO x HOÀN MỸ: CHẤT LƯỢNG TẠO NÊN UY TÍN

Dự án Aura, một trong những dự án nổi bật của Bitexco, là tổ hợp dịch vụ bao gồm Spa, Fitness, Ẩm thực, nằm trong khu đô thị The Manor Park (Hoàng Mai, Hà Nội). Với ngôn ngữ thiết bị hiện đại, kèm the

Comments


bottom of page