top of page

HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO - HIẾN MÁU VÌ CỘNG ĐỒNGNhiều năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã được phát triển rộng khắp trên thế giới cũng như tại Việt Nam, thu hút đông đảo người tình nguyện tham gia. Thực tế, hiến máu ngoài việc cứu sống tính mạng con người còn mang lại sức khỏe cho chính người hiến máu. Thông qua việc hiến máu, mỗi người được được kiểm tra nhóm máu và một số bệnh lây truyền qua đường máu; được thông báo kết quả, được giữ kín và tư vấn nếu phát hiện ra bệnh.

Nhằm ghi nhận và tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người tình nguyện hiến máu, đồng thời khích lệ những người khoẻ mạnh khác cùng tham gia hiến máu cứu người, Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Các tổ chức người hiến máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hằng năm là Ngày Quốc tế người hiến máu.

Dưới đây là những địa điểm hiến máu cố định tại Hà Nội:

1. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 7h30 đến 19h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

2. Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội: 8h – 12h và 13h30 – 17h từ thứ 3 đến Chủ nhật (Nghỉ thứ 2 và ngày lễ). Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

– Điểm hiến máu cố định Quận Hoàn Kiếm (26 Lương Ngọc Quyến, Hà Nội), điện thoại: (024) 3718 3154.

– Điểm hiến máu cố định quận Thanh Xuân (132 Quan Nhân, Hà Nội), điện thoại: (024) 3207 9699.

– Điểm hiến máu cố định quận Đống Đa (số 10, ngõ 122 đường Láng, Hà Nội), điện thoại: (024) 3203 0032.

– Điểm hiến máu cố định Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Km13+500, Quốc lộ 1A, Ngọc Hồi, Thanh Trì), điện thoại: (024) 32 000 407.

– Điểm hiến máu cố định quận Ba Đình (78 Nguyễn Trường Tộ, Hà Nội).

Những lưu ý trước và sau khi hiến máu:

Trước khi hiến máu

Đêm trước hiến máu không nên thức quá khuya (ngủ ít nhất 6 tiếng). Nên ăn nhẹ, không ăn các đồ ăn có nhiều đạm, nhiều mỡ. Không uống rượu, bia. Mang theo giấy tờ tùy thân. Uống nhiều nước.

Sau khi hiến máu

Nếu có các biểu hiện bất thường về sức khỏe: mệt, chóng mặt hoặc vã mồ hôi: Ngay lập tức ngồi xuống hoặc nằm ngay xuống, tốt nhất là nâng cao chân. Giữ bình tĩnh, hít sâu, thở ra chậm. Tìm kiếm sự giúp đỡ của bất kỳ ai xung quanh đang ở gần đó. Chỉ ngồi dậy và đứng lên khi hết cảm giác chóng mặt, mệt mỏi.

Giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường; tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: thịt, gan, trứng, sữa, dùng thêm các thuốc bổ máu nếu có thể. Tránh thức khuya, dùng các chất kích thích như rượu, bia. Không hút thuốc lá trong vòng 4 tiếng. Tránh nâng vật nặng bằng tay vừa hiến máu. Tránh các hoạt động đòi hỏi nhiều thể lực như: thi đấu thể thao, đá bóng, tập thể hình, leo trèo cao…; đề phòng bị bầm tím tay và chóng mặt. Trong ngày đầu, có thể dùng đá lạnh chườm lên vị trí bị bầm tím. Sau 1 ngày, chuyển sang chườm ấm (chườm 2-3 lần/ngày, mỗi lần 10 phút). Vết bầm tím thường sẽ tự tan và biến mất sau 1 tuần.

_______________________________________ Công ty TNHH Hoàn Mỹ hoanmykleanco.com 024.3783.1480 #hoanmy #hoanmykleanco #hanoi #tphcm #danang #vesinh #lamsach #dondep #tinhnguyen #hienmau #thiennguyen #nhandao

8 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント


bottom of page