top of page

🥦 Hướng dẫn làm vườn rau trên sân thượng đơn giản tại nhà

Nếu biết tận dụng và chăm sóc đúng cách, không gian sân thượng vô nghĩa cũng có thể biến thành một vườn rau sạch cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho gia đình. Hãy cùng Hoàn Mỹ theo dõi chi tiết các bước làm thế nào để thiết kế một vườn rau sân thượng nhé!1. Các vật dụng cần chuẩn bị

Khi chuẩn bị để làm vườn rau sân thượng, chắc chắn không thể thiếu các vật dụng để hỗ trợ triển khai việc thiết kế tạo dựng không gian vườn sân thượng. Cần phải chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết cơ bản như sau:

- Mùn cưa, cát hoặc đất có chưa bùn giàu dinh dưỡng cho cây.

- Các loại phân bón, vi sinh cho cây, nước…

- Các loại chậu, thùng xốp hoặc thậm chí là quần áo cũ

- Cây xào bằng tre, thanh nhựa dài, thanh gỗ để nẹp, các dây để căng làm giàn và những vật liệu có thể tạo được giàn cây cho các loại cây leo.

- Quan trọng nhất đó là những hạt giống cây. Việc lựa chọn giống tốt sẽ quyết định phấn lớn đến thành quả


2. Dựng vườn rau

Khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, chúng ta bắt đầu sắp xếp vườn rau và decor sân thượng đẹp theo sở thích. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dựng vườn rau có một vài lưu ý như sau:

- Nên trồng các cây cùng loại với nhau tránh làm ảnh hưởng lẫn nhau.

Ví dụ: các loại cải như cải cúc, cải thìa, cải ngọt, cải canh, cải chíp...trồng cùng khu vực với nhau; còn các loại rau thơm trồng với như như: rau diếp, rau mùi, hành, rau húng...để dễ dàng chăm sóc hơn.

- Không nên để chậu cây vào nơi dễ rơi đổ xuống phía dưới rất nguy hiểm. Cần thiết kế chậu được để hoặc gắn lên giá thật chắc chắn, đảm bảo an toàn ngay cả những ngày mưa to gió lớn dễ làm rung lắc những chậu cây lớn.

- Với cây leo nên tạo giàn cây ở giữa vườn để tạo sự chắc chắn và gọn gàng tránh mọc lan lung tung. Những cây leo không nên trồng ở những lối hay ra vào dễ gây vướng víu và hay bị dập nát do không để ý va phải.

- Vườn cây nên dựng lưới hoặc mái che vừa để tránh mưa lớn vừa giảm bớt độ nhiệt độ cao từ nắng nóng sẽ không gây hại vườn cây.

- Cần bố trí từng khu vực trồng rau hợp lý theo đặc điểm thu hoạch của từng loại rau khác nhau.

Ví dụ: rau trồng thu hoạch ngắn ngay nên để bên ngoài, rau trồng để lấy củ quả thời gian thu hoạch lâu nên để bên trong để dễ dàng trong quá trình chăm sóc và thu hoạch.


3. Gieo hạt giống

Sau khi đã dụng giàn và đổ đất đầy các chậu chúng ta tiến hành gieo hạt giống. Tuy nhiên, trong quá trình gieo hạt giống chúng ta cần lưu ý những điều dưới đây:

- Kiểm tra hạt giống lọc ra những hạt giống tốt nhất, loại bỏ cá hạt sâu bệnh có thể ảnh hưởng cả những cây khỏe mạnh.

- Tạo các lỗ nhỏ trên mặt đất phủ mùn cưa lên sau khi gieo để kích thích hạt giống cũng như cung cấp dưỡng chất cho hạt giống sau khi nảy mầm.

- Nên trồng cây với mật độ vừa phải nếu không vườn rau sẽ không đủ dưỡng chất. Cần tính toán khoảng cách phù hợp với từng loại rau, ví dụ rau thơm không có độ lan rộng và phát triển to thì để khoách giữa các cây nhỏ. Và ngược lại như rau xà lách, rau cải...nhanh phát triển to thì cần để khoảng cách giữa các cây rộng hơn.


Màu xanh từ vườn rau trên sân thượng giúp tạo ra một môi trường mát mẻ, làm dịu đi cái nóng của mùa hè. Đồng thời, trong quá trình trồng cây có thể tận dụng thức ăn thừa làm phân bón, sử dụng vật dụng từ nhựa làm chậu cây. Điều này tạo ra một vòng tuần hoàn tự nhiên, giúp duy trì sự phát triển bền vững và góp phần bảo vệ môi trường.

_______________________________________

 Công ty TNHH Hoàn Mỹ

 024.3783.1480

 Professional Maintenance and Cleaning Services


2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page