top of page

🏢 “GENERATION GAP: Đánh tan khoảng cách thế hệ tại nơi làm việc”

Khoảng cách thế hệ được sinh ra và định nghĩa dựa trên những khác biệt do chính trị, văn hoá, tư tưởng và thời đại ảnh hưởng lên mỗi cá nhân trong từng thế hệ.Nguyên nhân sự hình thành của Generation Gap được cho là vì thanh thiếu niên có nhu cầu được bày tỏ quan điểm và xây dựng hệ giá trị khác với cha mẹ họ, nhằm trở nên độc lập và tạo bản sắc riêng. Tuy nhiên bố mẹ lại không nhận thức được sự khác biệt đáng kể giữa mình và các con.

Điều này càng làm cho khoảng cách thế hệ được nới rộng và tiếp diễn về sau. Có thể nói Generation Gap bắt nguồn từ sự khác biệt giữa các thành viên trong những gia đình hạt nhân và dần mở rộng ra toàn xã hội.


Sự khác biệt thế hệ còn được thể hiện trong môi trường làm việc. Thế hệ 7x, 8x từng được xem là “những người đam mê công việc”. Họ khá giống với thế hệ trước của mình – một hình mẫu về sự trung thành tuyệt đối dành cho tổ chức và ông chủ của mình. Điểm khác biệt là thế hệ 7x, 8x chỉ trung thành ở một mức độ nhất định.


Và trong khi 7x, 8x lấy tổ chức làm công cụ cho sự nghiệp của họ thì thế hệ con cái (9x) lại xem trọng giáo dục hơn. Họ gắn chặt với mục tiêu sự nghiệp của mình và không ngại nắm bắt cơ hội ở một nơi làm việc mới.


So sánh hai thế hệ gần nhất là 9x và Gen Z, ta có thể thấy được sự khác nhau trong văn hoá làm việc của họ. Trong khi 9x thường gắn kết đồng nghiệp và thích làm việc nhóm thì Gen Z lại có xu hướng làm việc độc lập và kiểm soát công việc của cá nhân hơn.


Generation Gap đánh dấu sự khác biệt giữa các thế hệ và tạo ra bản sắc riêng. Tuy nhiên nó có thể dẫn đến những hậu quả về bất đồng trong giao tiếp, xung đột các mối quan hệ, và rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác.


Giải pháp cho vấn đề này chính là tạo ra một môi trường bình đẳng cho nhiều thế hệ. Doanh nghiệp nên khuyến khích việc nhân sự của mình đến từ nhiều thế hệ khác nhau. Sự khác biệt về kinh nghiệm, quan điểm, và tầm nhìn đôi khi mang lại những ý tưởng vượt trội. Một môi trường bình đẳng là nơi bất cứ thế hệ nào cũng được lên tiếng, lắng nghe, và phát triển. Điều này sẽ xóa tan khoảng cách thế hệ tại nơi làm việc.

_______________________________________

 Công ty TNHH Hoàn Mỹ

 024.3783.1480

 Professional Maintenance and Cleaning Services

3 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

DỰ ÁN AURA - BITEXCO x HOÀN MỸ: CHẤT LƯỢNG TẠO NÊN UY TÍN

Dự án Aura, một trong những dự án nổi bật của Bitexco, là tổ hợp dịch vụ bao gồm Spa, Fitness, Ẩm thực, nằm trong khu đô thị The Manor Park (Hoàng Mai, Hà Nội). Với ngôn ngữ thiết bị hiện đại, kèm the

Comments


bottom of page