top of page

💼 [CHUYỆN NGHỀ] : NGHỀ KỸ THUẬT

Mỗi công việc, mỗi ngành nghề đều có những câu chuyện, dấu ấn và nỗi buồn, vui ẩn giấu mà chỉ “người trong nghề” mới có thể hiểu thấu.


Series “Chuyện nghề” hôm nay mang đến những chia sẻ, trải nghiệm chân thực nhất về nghề Điều phối kỹ thuật của chị Dương Bích Loan - Nhân viên điều phối kỹ thuật - thuộc Công ty TNHH Hoàn Mỹ, đơn vị đi đầu trong cung cấp giải pháp dịch vụ làm sạch và cung cấp nhân lực vệ sinh tại Việt Nam.


PV: Chị có thể tự giới thiệu về bản thân và nghề nghiệp của mình không? Những công việc chủ yếu mà chị làm hàng ngày là gì?


Chị tên là Dương Bích Loan, sinh năm 1979, hiện đang là Nhân viên điều phối kỹ thuật. Hiểu đơn giản thì là chị phụ trách các công việc của bên kỹ thuật. Hàng ngày chị phân chia công việc, nghe các thông tin về máy móc đang hỏng của các bộ phận, phân loại ra cái nào để cho bên kỹ thuật sửa, cái nào có thể tư vấn cho giám sát tự sửa luôn. Chị cũng kết hợp với bên kỹ thuật để sửa chữa máy móc. Mặc dù không thể sửa chữa bằng tay chân nhưng về mặt lý thuyết thì hai bên có thể tư vấn được cho nhau, cùng tìm ra hướng giải quyết.


PV: Cơ duyên nào đã đưa chị đến với nghề kỹ thuật? Trước khi vào nghề chị đã biết là mình sẽ phải làm những việc gì chưa?


Ngày xưa thì chị không học về kỹ thuật, chị học ngành Hệ thống thông tin quản lý của trường Đại học khoa học tự nhiên. Ngành này chuyên về lý thuyết và nó đào tạo tư duy cho mình. Sau khi ra trường thì chị đi làm công ty, cũng kinh doanh lẻ máy móc, cứ tiếp thị cho người ta mãi thế là thành ra cũng có lượng kiến thức nhất định về các loại máy móc. Mình bán hàng cho người ta thì mình phải hiểu sản phẩm hơn người ta mà.
Đến năm 2016 thì chị chuyển về Hoàn Mỹ làm, cứ học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước rồi mày mò mà làm thôi, thấm thoát cũng được 7 năm rồi đấy.


PV: Chị cảm thấy nghề kỹ thuật đem lại cho chị những trải nghiệm gì? Chị có thể chia sẻ một chút về khoảnh khắc hạnh phúc, tự hào về nghề nghiệp của mình không?


Nhiều lúc chị gặp phải những tình huống dở khóc dở cười. Ví dụ về việc mượn máy móc đi. Cứ cuối tuần thì các bộ phận đều cùng tổng vệ sinh, mượn máy móc hàng loạt vì những máy hỏng bất chợt, máy này máy kia loạn hết cả lên. Ngày xưa gặp tình huống như thế thì rối lắm, vì ai cũng muốn mượn máy mà lượng máy thay thế sẵn không đủ để cung cấp cho người ta. Giờ thì mình


biết rồi, nghĩ ra cách giải quyết là không để máy rỗi. Những máy móc không dùng ở kho, sửa sẵn đi, mỗi khi cần gấp là có máy thay thế bù lại, vẹn cả đôi đường.


Đặc thù của công việc này là nó không lặp đi lặp lại hàng ngày. Mỗi ngày đều có những vấn đề phát sinh khác nhau. Cũng may vì thế mà công việc cũng trở nên thú vị, không nhàm chán, lặp đi lặp lại. Máy móc thì cũng dần cải tiến, hiện đại, phức tạp hơn. Mỗi khi có máy móc mới thì mình lại học, tìm tòi, nghiên cứu, tích lũy dần kiến thức dần, khi có vấn đề thì cũng dễ dàng giải quyết.


PV: Những khó khăn mà chị gặp phải khi làm nghề?
Bên kỹ thuật thì khá neo người, tổng có 3 nhân viên nên mình không chỉ điều phối mà mình phải đồng hành cùng họ để làm việc. Có khi chị lên kho, chị học cùng họ, chia sẻ với nhân viên kỹ thuật để giải quyết công việc nhanh hơn. Vì mình biết mà mình không nói với họ thì trong lòng cũng bứt rứt không yên. Nên nhiều khi bận rộn chỉ ước có ba đầu sáu tay để hoàn thành hết công việc.


Công việc cũng gắn liền với đời sống của mình. Ở một vị trí là người đứng giữa bên kỹ thuật và các bộ phận vệ sinh, là điểm trung chuyển nên gần như không có ngày nghỉ phép. Mình nghỉ phép thì mình vẫn làm việc như ngày bình thường, vì người ta đâu có biết mình nghỉ phép đâu, vẫn gọi bình thường, mình vẫn xử lý công việc bình thường. Nhiều khi cứ đùa là em không nghỉ phép, em chỉ đổi chỗ làm thôi .


PV: Chị cảm thấy sứ mệnh của nghề kỹ thuật là gì?Máy móc sinh ra để làm giảm bớt sức lao động của công nhân vệ sinh, cung cấp dịch vụ làm sạch theo quy trình bài bản, nhanh chóng, chất lượng hơn. Sứ mệnh của nghề kỹ thuật là luôn giữ máy móc, thiết bị vận hành tốt, hiệu quả, an toàn, đảm bảo các thiết bị hoạt động ổn định và đáp ứng được các yêu cầu hoạt động sản xuất.
Vô cùng cảm ơn Chị Dương Bích Loan đã trả lời phỏng vấn cho series “Chuyện nghề” lần này. Chúc chị sẽ gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống, giữ vững niềm đam mê với máy móc và công việc của mình.

2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page