top of page

😴 "Bảo vệ giấc ngủ khi làm việc ca đêm"


Do đặc thù của một số nghề nghiệp như công nhân, bác sĩ, y tá, tiếp tân khách sạn …nên một nhóm người lao động phải tập làm quen với việc làm ca đêm. Điều này có thể khiến nhịp sinh học không đồng bộ, những người làm ca đêm có nguy cơ bị thiếu ngủ, cho dù có nghỉ ngơi bao lâu thì vẫn sẽ cảm thấy mệt mỏi vào ban đêm do xu hướng ngủ tự nhiên này khi trời tối.

Chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng công việc, khiến người lao động dễ gặp sai sót hơn, đồng thời dễ mắc nhiều vấn đề về sức khỏe như mất ngủ, thiếu tập trung, thờ ơ và trầm cảm.

Vậy làm sao để có thể bảo vệ sức khỏe khi làm việc ca đêm? Dưới đây là một số tips hữu ích dành cho người lao động:

1. Duy trì thói quen ngủ đều đặn bằng cách dành 7-9 giờ để ngủ vào cùng một thời điểm sau mỗi ca đêm.

Nếu người lao động làm việc theo mô hình ca xoay, hãy cố gắng giữ lịch trình ngủ giống nhau mỗi ngày khi bạn làm việc theo chuỗi ca đêm, buổi tối hoặc ngày.

2. Chia nhỏ giấc ngủ

Nếu người lao động gặp khó khăn trong việc tỉnh táo trong những ca làm việc, việc chia nhỏ giấc ngủ có thể hiệu quả hơn. Cân nhắc chợp mắt trong vài giờ vào buổi sáng sau ca làm việc và sau đó ngủ lâu hơn trong những giờ trước ca làm để cảm thấy được nghỉ ngơi đầy đủ.

3. Chợp mắt khi cần thiết

Nếu nghề nghiệp của người lao động cho phép, có thể chợp mắt giữa ca tối đa 20 phút để giúp thần trí tỉnh táo và tràn đầy năng lượng suốt đêm. Nghiên cứu cho thấy rằng giấc ngủ ngắn giúp tăng cường năng lượng tương tự như đồ uống chứa caffein.

4. Lắng nghe cơ thể

Đừng mong đợi chuyển từ chế độ ca đêm sang ngày bình thường ngay lập tức, vì vậy hãy cố gắng sắp xếp các ngày nghỉ xen kẽ để giúp người lao động hồi phục. Điều quan trọng là lắng nghe cơ thể của chính mình; ngủ bất cứ khi nào mình cảm thấy muốn, vì đây là lúc tâm trí và cơ thể nói rằng nó cần nghỉ ngơi.

5. Điều chỉnh ánh sáng để cơ thể kịp thích nghi

Chủ định thời gian tiếp xúc với ánh sáng có thể giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học tự nhiên. Giữ cho môi trường làm việc càng sáng càng tốt để báo hiệu cho cơ thể tỉnh táo đồng thời hạn chế, giảm thiểu ánh sáng trong nhà khiến người lao động đi vào giấc ngủ nhanh hơn và sâu hơn.

6. Thư giãn đúng cách trước khi đi ngủ

Tự tạo cho mình những thói quen thư giãn để giúp tâm trí và cơ thể nhận ra rằng đã đến giờ đi ngủ. Cá nhân hóa nghi thức của riêng mình với những gì phù hợp như là tắm nước ấm, đọc sách nhẹ, uống trà thảo mộc hay trị liệu bằng dầu thơm. Thiền cũng là một cách tuyệt vời để giúp tâm trí và cơ thể thư giãn để dễ đi vào giấc ngủ.

_______________________________________

💚 Công ty TNHH Hoàn Mỹ

🌐 hoanmykleanco.com

📞 024.3783.1480

3 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page