top of page

👨‍👩‍👧‍👦 “Đón giao thừa cùng gia đình mang ý nghĩa cả năm may mắn”

Giao thừa, khoảnh khắc bắt đầu một năm mới tràn đầy hy vọng chắc chắn sẽ là khoảnh khắc mà bất kỳ ai cũng đều vô cùng háo hức và trông ngóng mỗi đêm 30 Tết.

Đêm giao thừa không chỉ là thời khắc bái biệt năm cũ, mà còn là khoảnh khắc đầu tiên mở ra một năm mới đầy hứa hẹn. Người Việt quan niệm rằng may mắn trong một năm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những việc làm vào thời khắc đầu tiên của năm mới đó. Vì thế, để thu hút may mắn, tài lộc cho năm mới, trước đêm giao thừa, người Việt thường có một số hoạt động sau:


1. Dọn dẹp nhà cửa

Dọn dẹp nhà cửa cũng có nghĩa là tẩy sạch đi những điều không tốt của năm cũ, “dọn chỗ” đón những điều may mắn, tốt đẹp trong năm mới. Tuy nhiên, việc dọn dẹp phải được hoàn thiện trước thời khắc bước sang năm mới. Vì người Việt sẽ kiêng quét dọn nhà trong ít nhất 3 ngày đầu năm để tránh “quét" đi hết tài lộc, may mắn của năm mới.



2. Mua hoa và cây cảnh ngày tết

Mua và chưng hoa đào, hoa mai, quất ngày Tết được tin là sẽ mang đến nhiều phúc khí và an lành. Các loại cây hoa này cũng tượng trưng cho một năm mới rực rỡ, “rước" nhiều tài lộc về nhà.


3. Cúng giao thừa

Lễ cúng giao thừa là nghi lễ dân gian quan trọng được cử hành vào giờ Tý (từ 23 giờ 10 phút đến 1 giờ 40 phút sáng) - gồm 1 tiếng của năm cũ và 1 tiếng của năm mới. Đây được xem là nghi lễ quan trọng nhất trong đêm giao thừa, được tổ chức vào thời khắc linh thiêng nhất để “tống cựu nghinh tân" - tiễn các vị thần năm cũ và nghênh đón các vị thần của năm mới.

Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ đầy đủ, tươm tất để cúng tổ tiên khi thời khắc giao thừa đã điểm. Theo đó, tuỳ vào vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà mỗi mâm cỗ giao thừa cũng khác biệt. Nghi thức này mang ý nghĩa mong cầu một năm mới vạn sự như ý, may mắn no đủ và xua đi vận xui.


4. Xông đất đầu năm

Xông đất, xông nhà, một phong tục ý nghĩa của người Việt mỗi dịp Tết đến. Sau thời khắc giao thừa, người đầu tiên bước vào nhà và chúc mừng năm mới gia chủ được gọi là xông đất.

Người xông đất được cho là người có thể mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình bằng những lời chúc mừng năm mới. Đặc biệt, khi đến xông đất, khách cũng được mời dùng cơm giao thừa với ý nghĩa để lấy may.


5. Giữ tiền trong túi

Một năm mới với tài chính dồi dào và ổn định chắc chắn là điều mà rất nhiều người mong muốn. Với ý nghĩa mong cầu một năm đầy những may mắn, tài lộc về kinh tế, bạn nên bỏ một vài tờ tiền và giữ trong ví hoặc túi trong khoảnh khắc giao thừa đầu năm.


6. Phong tục lì xì

Phong tục mừng tuổi, lì xì từ lâu đã là một phong tục truyền thống đầu ý nghĩa, ngấm vào tiềm thức của người Việt Nam.

Những phong bao lì xì màu đỏ mang theo ý nghĩa may mắn, việc mừng tuổi kèm những lời chúc đầu năm mang đến cho người nhận lời mong cầu bình an, suôn sẻ trong suốt một năm.


7. Hái lộc

Hái lộc nôm na là bẻ một cành lá, cây, hoa. Người Việt tin rằng hành động này sẽ giúp mang “lộc", mang Thần, Phật về nhà. Vì thế, khi đi chùa đầu năm, người dân thường bẻ một cành lá mang về trưng ở bàn thờ gia tiên đến khi khô tàn. Ngoài ra, để tránh bẻ cây ngắt lá, không ít bạn trẻ ngày nay sẽ mua các cây mía còn lá để thay thế cho việc hái lộc.


8. Mua muối

Ông cha ta đã có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi". Mua muối đầu năm là một phong tục truyền thống đã có từ lâu và vẫn đang được kế thừa tới thời điểm hiện tại. Mua muối đầu năm không chỉ giúp bạn xua đuổi tà ma, vận hạn mà còn giúp gắn kết tình cảm gia đình và cầu một năm sung túc.


9. Chúc Tết

Ngay sau thời khắc giao thừa là thời điểm vô cùng thích hợp để các thành viên trong gia đình cùng nhau quây quầy và nâng ly chúc mừng năm mới. Giao thừa cũng là thời điểm thích hợp nhất để gửi tới người thân những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp.

_______________________________________

 Công ty TNHH Hoàn Mỹ

 024.3783.1480

 Professional Maintenance and Cleaning Services

2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page